|
Nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội In Hà Nội (22/02/2002 – 22/02/2022), ngày 19/02/2022 tại Trụ sở Công ty CP In & Vật tư Hải Dương, Hội In Hà Nội đã tổ chức tọa đàm về thực trạng ngành in Hà Nội. Tham dự buổi tọa đàm có các ông: Nguyễn Đức Thanh, Phó Chủ tịch Hiệp hội In Việt Nam, Chủ tịch Hội In Hà Nội; Bùi Doãn Nề, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội In Hà Nội; Trần Đức Phượng, Phó Chủ tịch Hội In Hà Nội; Vũ Văn Minh, Giám đốc Công ty CP In & Vật tư Hải Dương cùng một số ông, bà trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Hội, lãnh đạo Công ty CP In & Vật tư Hải Dương.
Tại buổi tạo đảm ông Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch Hội cho rằng: Hiện nay, Hội in Hà Nội có 97 hội viên tổ chức và cá nhân; hội viên của hội rất đa dạng gồm các doanh nghiệp in 100% vốn nhà nước, doanh nghiệp nhà nước chiếm 51% cổ phần chi phối, doanh nghiệp 100% vốn của cá nhân; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; doanh nghiệp in xuất bản phẩm; doanh nghiệp in bao bì, tem, nhãn; doanh nghiệp cung cấp vật tư, thiết bị máy móc ngành in; doanh nghiệp dịch vụ sửa chữa thiết bị ngành in.v.v..; Trong quá trình hoạt động Hội In Hà Nội luôn tuân thủ chấp hành theo đúng Điều lệ Hội, Quy chế hoạt động của Hội; các hội viên thuộc hội hoạt động theo đúng Điều lệ doanh nghiệp, quy định của pháp luật; thường xuyên chia sẻ giúp đỡ lẫn nhau trong công việc, tạo sự gắn kết giữa các hội viên. Hội thực sự là cầu nối giúp các doanh nghiệp xích lại gần nhau, hợp tác với nhau để cùng phát triển; hạn chế thấp nhất việc cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp trong Hội. Trong thời gian qua mặc dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của ngành in Việt Nam nói chung và ngành in Hà Nội nói riêng nhưng các doanh nghiệp trong hội vẫn nỗ lực khắc phục mọi khó khăn để tồn tại và phát triển.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động hội nhận thấy rằng một số khó khăn đặt ra đối với các doanh nghiệp hội viên đó là: thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao được đào tạo bài bản; thiết bị máy móc của các doanh nghiệp đều đã cũ và xuống cấp ảnh hưởng tới việc in các sản phẩm chất lượng cao khó cạnh tranh được với các doanh nghiệp in có vốn đầu tư của nước ngoài; vật tư, nguyên vật liệu sản xuất ngành in hiện nay chủ yếu là nhập khẩu phụ thuộc vào thị trường cung cấp ngoài nước; giá công in các xuất bản phẩm hiện nay rất thấp.
Các đại biểu tham gia hội thảo đều nhận định rằng trong 2 năm 2020, 2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp trên phạm vi toàn cầu đã ảnh hưởng không nhỏ đến mọi hoạt động của đời sống, kinh tế, chính trị, xã hội, đối với ngành in ảnh hưởng rất lớn. Năm 2021, giá các loại vật tư ngành in đều tăng đáng kể, có thời điểm giá giấy nhập khẩu tăng tới 35-40%, có những loại giấy không có để mua, các loại keo, xăng dầu, hóa chất, tiền đóng các loại bảo hiểm cho người lao động cũng đều tăng đáng kể. Mặt khác các đơn vị còn phải bỏ ra một số chi phí để phòng chống dịch bệnh Covid-19 (định kỳ hàng tuần phải tét kiểm tra cho người lao động; có thời điểm thực hiện giãn cách xã hội phải tổ chức sản xuất 3 tại chỗ (ăn, nghỉ, làm việc tại doanh nghiệp), hỗ trợ tiền lương cho người lao động khi bị nhiễm Covid-19 phải nghỉ làm việc; nhiều doanh nghiệp in bao bì, in tài liệu xuất khẩu đơn hàng giảm đáng kể do Công ty không xuất, nhập được hàng trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh. Mặc dù chi phí sản xuất tăng nhưng trong khi đó giá tiền công in hầu như không tăng, thậm chí còn phải giảm giá để có việc làm đã ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp in trong thời gian qua. Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay nhiều doanh nghiệp rất thiếu nguồn lao động có chất lượng cao dẫn đến năng suất lao động thấp giảm năng lực cạnh tranh; có tình trạng doanh nghiệp trong và ngoài hội đưa ra nhiều giải pháp nhằm câu kéo người lao động có trình độ tay nghề từ doanh nghiệp này sang làm cho doanh nghiệp khác; lao động được đào tạo chính quy tại các cơ sở đào tạo còn rất ít, mỗi năm Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Cao đẳng công nghiệp In đào tạo được rất ít do sinh viên đăng ký học ngành in hằng năm rất ít dẫn đến thị trường ngành in thiếu nguồn lao động chất lượng cao.
Tại buổi hội thảo các đại biểu cũng đã đưa ra một số giải pháp nhằm khắc phục những hạn chế như: các doanh nghiệp tuyển lao động vào làm việc rồi hằng năm cử người lao động tham gia các khóa đào tạo tại các trường; đặt hàng với các trường về nhu cầu tuyển dụng lao động để các trường có kế hoạch tuyển sinh đào tạo; có cơ chế chính sách khuyến khích sinh viên tham gia học công nghệ in, hỗ trợ học bổng, tạo điều kiện cho sinh viên được kiến tập, thực tập, làm việc tại doanh nghiệp sau khi tốt nghiệp ra trường; các cơ sở đào tạo cần phối hợp với các doanh nghiệp để xây dựng chương trình đào tạo cho phù hợp với tình hình thực tiễn; kiến nghị với nhà nước cần có những cơ chế, chính sách hỗ trợ đối với ngành in như: Quy hoạch ngành trên phạm vi toàn quốc, quy hoạch phát triển ngành in Thủ đô..;.
|