Hội in Hà Nội
Đăng nhập  

Tọa đàm "Ngành In Việt Nam 70 năm xây dựng và phát triển"
12/10/2022, 14:33 pm

Ngày 08/10/2022, tại Hà Nội, Hội In Hà Nội đã phối hợp với Cục Xuất bản, in và phát hành, Hiệp hội In Việt Nam tổ chức Toạ đàm "Ngành In Việt Nam trong thời kỳ hội nhập", đây là một hoạt động trong chuỗi các sự kiện chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống của Ngành xuất bản, in và phát hành (10/10/1952 - 10/10/2022). Tham dự buổi Tọa đàm có các ông (bà): Nguyễn Nguyên, Cục trưởng Cục Xuất bản, in và phát hành, Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam; Nguyễn Đức Thanh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội In Việt Nam, Chủ tịch Hội In Hà Nội; Bùi Doãn Nề, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội In Hà Nội; đại diện Nhà xuất bản chính trị quốc gia Sự Thật và Nhà xuất bản Giáo dục tại Hà Nội cùng các đại biểu là các nhà nghiên cứu, các trung tâm đào tạo, các doanh nghiệp (DN) in, các nhà quản lý đã trao đổi thông tin, kinh nghiệm … cho hội viên của Hội In Hà Nội và một số DN in phía Bắc.

Phát biểu khai mạc buổi Tọa đàm Ông Nguyễn Đức Thanh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội In Việt Nam, Chủ tịch Hội In Hà Nội đánh giá ngày 10/10/1952, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh 122/SL thành lập Nhà in Quốc gia - Cơ quan quản lý nhà nước đầu tiên về xuất bản, báo chí, in và phát hành. "Đây là một sự kiện trọng đại đối với lịch sử hoạt động của ngành sản xuất, báo chí, in và phát hành. Trải qua 70 năm xây dựng và phát triển, đồng hành cùng với sự phát triển của đất nước, ngành in Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, vượt qua mọi khó khăn vững bước phát triển ngang tầm với ngành In khu vực và thế giới". Từ những cơ sở bé nhỏ ban đầu của xuất bản, tòa soạn báo, từ in đất, đá, bản gỗ, in tipô, những cơ sở phát hành của báo Sự thật, Cứu quốc v.v… đến nay, chúng ta đã có đội ngũ đông đảo của những người xuất bản, in ấn và phát hành, có cơ sở vật chất tiên tiến và hiện đại, đủ năng lực và trình độ tham gia cạnh tranh với thị trường khu vực và quốc tế.

Ông Nguyễn Đức Thanh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội In Việt Nam, Chủ tịch Hội In Hà Nội phát biểu khai mạc

Tuy nhiên, bên cạnh đó, ngành in Việt Nam hiện nay đang đối mặt trước một số khó khăn thách thức đó là: Nguồn nhân lực đang có xu hướng giảm dần do ngành in hiện nay làm việc vất vả thu nhập không cao không hấp dẫn so với các ngành nghề khác do đó người lao động có xu hướng bỏ nghề đi làm công việc khác. Mặt khác do ngành in phát triển nhanh ồ ạt dẫn đến cung vượt cầu, trong khi đó lượng việc không tăng dẫn đến nhiều cơ sở in thiếu việc; sự cạnh tranh của các doanh nghiệp cùng ngành ngày càng gay gắt hơn. Hiện nay nhiều doanh nghiệp in có vốn đầu tư nước ngoài được thành lập với quy mô lớn, dây chuyền thiết bị hiện đại, phương thức quản lý tiên tiến, năng suất lao động cao, chất lượng sản phẩm tốt, giá cạnh tranh thu hút được nhiều khách hàng dịch chuyển từ các cơ sở in trong nước sang các cơ sở in có vốn đầu tư nước ngoài. Tiền thuê mặt bằng nhà xưởng sản xuất ngày càng tăng cao phần nào ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Nguyên, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và phát hành phát biểu tại buổi Tọa đàm

Tham luận tại Tọa đàm: Ông Nguyễn Nguyên, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành - Bộ TT&TT đã chia sẻ: Ngày 10/10 vừa là ngày thành lập ngành, vừa là ngày chuyển đổi số (CĐS). Từ khi thành lập đến nay, lĩnh vực in là một phần của ngành xuất bản, đã có những đóng góp to lớn trong công cuộc cách mạng, thống nhất đất nước. Tới đây, có thể ngành in sẽ đánh dấu một bước ngoặt mới trong công cuộc CĐS.
Ông Nguyễn Nguyên nhận định: khi nói về CĐS của ngành in, ta cần bàn về 2 vấn đề là: nhân lực và CĐS. Đây là 2 bài toán lớn nhất trong chiến lược phát triển của ngành, bởi xét cho cùng, khi một ngành phát triển thì phải dựa trên 2 nền tảng đó là con người và công nghệ. Bên cạnh đó là cơ chế, chính sách. Làm thế nào để kích hoạt cho sự phát triển của 2 vấn đề trên trong quá trình hội nhập toàn cầu. Hiện nay các DN in đang giải bài toán trước mắt đó là làm thế nào để tạo ra sản phẩm ngay mà chưa có tầm nhìn. Bên cạnh đó, những đầu tư của Nhà nước còn chưa nhìn thấy những hỗ trợ cho ngành. Điều đó dẫn đến việc CĐS ngành in đang rất lúng túng.
Ông Nguyên nhấn mạnh: Trong xu hướng dịch chuyển hiện nay, thì các cơ sở in cần phải làm sao để đào tạo nguồn nhân lực, mà nguồn nhân lực đó cũng có thể đào tạo lại những nguồn nhân lực khác tại chính đơn vị của mình. "Về câu chuyện CĐS, ngành in là ngành gắn với công nghệ nên CĐS là rất quan trọng và cần thiết. Các đơn vị cần phải hiểu CĐS là gì và chúng ta cần phải làm gì để CĐS. Câu chuyện số hóa là câu chuyện chung nhưng cũng là riêng đối với mỗi đơn vị in, không phải đơn vị in nào cũng giống nhau. Mỗi một đơn vị quy mô khác nhau, đối tượng sản phẩm, sản xuất khác nhau thì phải có bài toán CĐS khác nhau, nhưng phải dựa trên một nền tảng chung. Sắp tới, chúng tôi sẽ thành lập 1 Trung tâm tư vấn ngành in để có thể giúp các đơn vị in hiểu rõ và nắm chắc quá trình CĐS cũng như tìm ra những phương án tối ưu nhất cho đơn vị của mình CĐS thành công", ông Nguyễn Nguyên cho hay.
Ông Bùi Doãn Nề, Phó Chủ tịch Hiệp hội In Hà Nội cũng chia sẻ về những chặng đường phát triển của Hội In Hà Nội ra đời tuy vừa được 20 năm, song đã thể hiện vai trò tập hợp, liên kết và hợp tác trong khu vực và cả nước, tham gia cùng các hội nghề nghiệp, cùng vì ngôi nhà chung, cùng các khâu Xuất bản, In và Phát hành sách, cùng ngành in Việt Nam tham gia hội nhập và phát triển. Về công nghệ in, ông Nề cho biết, hiện có các công nghệ in offset, in ống đồng, in Plexo là phổ biến. Công nghệ in offset chiếm tỷ trọng cao trong lĩnh vực in văn hóa phẩm và bao bì. Ngoài sử dụng công nghệ in ống đồng, công nghệ in Plexo đang khẳng định vị thế cạnh tranh, thay thế in ống đồng, in offset trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt về xu hướng sản phẩm in, bao bì thân thiện với môi trường. Hiện nay, công nghệ in trực tiếp, in phun đang được nhiều DN đầu tư, từ sản phẩm in quảng cáo tới các dây chuyền in chuyên ngành về chứng từ và nhãn cao cấp. Công nghiệp in 3D đã được một số DN đầu tư, kết nối toàn cầu, tại Việt Nam đang hoạt động quy mô còn nhỏ. Thêm nữa, sản phẩm in đa dạng về mẫu mã và chủng loại, kích thước cũng như trên nhiều vật liệu…

Ông Bùi Doãn Nề, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội phát biểu tại buổi tọa đàm

Ông Nề cũng nhận định ngành công nghiệp in là một trong số các ngành sản xuất đi đầu trong việc ứng dụng sự thay đổi trong công nghệ. Việc áp dụng công nghệ đang nhanh chóng chuyển từ công nghệ truyền thống sang in kỹ thuật số và với sự khởi đầu của cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư (4.0), dẫn tới sự chuyển đổi mạnh sang kỹ thuật số đang được tiến hành trong ngành công nghiệp in. "Các công ty in cần tăng cường khả năng của họ với các công nghệ mới, đầu tư dây chuyền đồng bộ, thúc đẩy sự đổi mới, cải thiện dịch vụ khách hàng, mở rộng thị trường, kiểm soát rộng và vận hành quy trình in phù hợp, hiệu quả"

Tiến sỹ Nguyễn Việt Cường, Giảng viên Bộ môn CN In Trường Đại học Bách khoa trình bày tham luận

Tiến sỹ Nguyễn Việt Cường, Giảng viên Bộ môn Công nghệ in, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã phân tích về những thay đổi của cuộc cách mạng công nghệ dẫn tới những thay đổi của ngành in. Bởi vậy, ngành in cần phải có những bước CĐS hiệu quả và đưa ra khuyến nghị những sai lầm mắc phải khi các doanh nghiệp thực hiện CĐS và các bước quản trị DN thông minh, cùng những phân tích dự báo để thấy rõ các vấn đề đặt ra cho ngành in trong CĐS. CĐS là xu thế tất yếu của ngành in trong giai đoạn hiện nay. Các doanh nghiệp in hiện đại sử dụng công nghệ thiết bị thông minh hiện đại, giảm tối đa nhân lực nhưng tạo ra năng suất, chất lượng, giảm chi phí sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Ông Trần Văn Sơn, Hiệu trưởng Trường CĐ Công nghiệp In phát biểu tham luận

Thạc sỹ Trần Văn Sơn, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghiệp in cho biết mỗi năm số lượng sinh viên ra trường là 200 sinh viên trong đó, 100 sinh viên hệ Cao đẳng và 100 sinh viên hệ Trung cấp. Với số lượng như vậy cho thấy nguồn nhân lực của ngành in hiện nay vừa yếu vừa thiếu. Trong khi nhu cầu của các doanh nghiệp rất lớn. Thạc sỹ Trần Văn Sơn cũng nhấn mạnh vai trò của nguồn nhân lực, đồng thời cũng phân tích thực trạng đào tạo nguồn nhân lực trong giai đoạn 2017-2021 của trường. Ông cũng chỉ rõ những nguyên nhân vì sao số lượng sinh viên ngành in ngày càng giảm, để từ đó đưa ra những giải pháp giúp nâng cao chương trình đào tạo cũng như phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành in hiện nay.
Trong xu thế hội nhập và phát triển Ngành In Việt Nam phải nỗ lực đổi mới, sáng tạo, tích cực chủ động ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất để tạo ra những sản phẩm chất lượng cao đáp ứng mọi nhu cầu của đời sống xã hội. Mặt khác mỗi doanh nghiệp cần phải có chiến lược đầu tư, đào tạo nguồn nhân lực, chiến lược về phát triển sản xuất kinh doanh phù hợp. Từng bước thực hiện việc chuyển đổi số, xây dựng những doanh nghiệp in thông minh; các doanh nghiệp cạnh tranh một cách lành mạnh để xây dựng một ngành in lành mạnh phát triển đủ năng lực cạnh tranh với các doanh nghiệp in trong khu vực và trên thế giới. Buổi tọa đàm nhân kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống của ngành có ý nghĩa rất thiết thực đã đem lại cho các doanh nghiệp những giá trị rất to lớn.

 

 In

Bài cùng chủ đề:
Trao giấy chứng nhận cho hội viên mới   -  12/10/2022
Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành xuất bản, in và phát hành Sách 10/10   -  12/10/2022
Hội thao Ngành Xuất bản, In & phát hành khu vực Hà Nội mở rộng năm 2022   -  11/10/2022
Hội nghị thường niên năm 2022 Chi hội in Khu vực Miền núi và Trung du phía Bắc   -  19/09/2022
Hiệp hội In Việt Nam tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022-2027   -  01/08/2022
Hội nghị thường niên Hội In Bắc miền Trung năm 2022 thành công tốt đẹp   -  18/07/2022
Hội nghị thường niên Hội In Hà Nội năm 2022 và đón nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông   -  30/06/2022
Công ty In Tiến Bộ tổ chức Hội thi tìm hiểu pháp luật lần thứ nhất năm 2022   -  23/05/2022
Hội nghị Ban Chấp hành họp phiên đột xuất   -  20/04/2022
Trao quyết định và giấy chứng nhận hội viên cho Công ty TNHH XNK ngành in Quang Minh   -  28/03/2022
MỚI CẬP NHẬT
Thông báo triệu tập đại biểu tham dự Hội nghị thường niên năm 2019
Cán bộ Văn phòng Hội
Ban Lãnh đạo Hội
Quyết định thành lập Hội In Hà Nội
Điều lệ Hội In Hà Nội khóa IV
Quyết định thành lập Hội In Hà Nội
Kế hoạch tổ chức Hội thao năm 2018
Kế hoạch tổ chức hội nghị tuyên truyền pháp luật
Danh sách Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Hội In Hà Nội khóa IV
Nghị quyết Đại hội Hội In Hà Nội lần thứ IV
Công ty TNHH một thành viên In Tiến Bộ gặp mặt CBCNV nhân dịp đầu xuân Mậu Tuất
Hội sách Xuân Hà Nội năm 2018

 
LIÊN KẾT WEB

«
»

HỘI IN HÀ NỘI
(Văn phòng: Công ty In Tiến bộ, 175 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội)
Điện thoại: (043)8232687; Email: vanphongphoiinhn@Gmail.com