Hội in Hà Nội
Đăng nhập  

Công ty In Tiến Bộ 75 năm hội nhập và phát triển
04/09/2021, 15:23 pm

Ngày này cách đây 75 năm, sau đúng một năm ngay sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công để chủ động trong việc in báo và các tài liệu phục vụ công tác tuyên truyền của Đảng, Trung ương Đảng ta đã quyết định mua lại nhà in tư nhân Trung Bắc Tân Văn tại số nhà 34-36 phố Phùng Hưng, Hà Nội để thành lập Nhà in riêng của Đảng ta. Xưởng in đã được Cố Tổng Bí thư Trường Chinh đặt tên là “Tiến Bộ” có nhiệm vụ in ấn các tài liệu, văn kiện, sách báo lý luận chính trị quan trọng của Đảng.

Những ngày đầu khi mới thành lập mặc dù trang thiết bị máy móc, nhân lực còn ít, trình độ chuyên môn kỹ thuật in của cán bộ, nhân viên còn hạn chế. Nhưng Xưởng in Tiến Bộ đã vượt qua mọi khó khăn thách thức chỉ sau 05 ngày tiếp nhận chuyển giao từ Nhà in tư nhân, ngày 08/9/1946, Xưởng in đã in ra những ấn phẩm đầu tiên phục vụ công tác tuyên truyền của Đảng, đó là tờ báo "Sự Thật" số 53 và cuốn sách "Cách mạng Tháng Tám" của đồng chí Trường Chinh. Do đó ngày 08/9 được lấy là ngày truyền thống của Công ty In Tiến Bộ. Để chuẩn bị cho cuộc kháng chiến lâu dài chống thực dân Pháp xâm lược, cán bộ, công nhân viên Xưởng in Tiến Bộ vừa triển khai in gấp các tài liệu của Đảng, vừa chuẩn bị cho việc tháo dỡ máy móc thiết bị để cùng Trung ương Đảng sơ tán lên chiến khu Việt Bắc tiếp tục chuẩn bị cho cuộc kháng chiến. Để thuận lợi cho việc tổ chức sản xuất dã chiến Xưởng in Tiến Bộ được tổ chức lại thành 2 nhà in nhỏ là: Nhà in Hồng Phong và Nhà in Tô Hiệu. Từ đây, các tờ báo của cách mạng như "Sự Thật", "Cứu quốc", "Vui sống" lại tiếp tục xuất bản, tiếng nói của Đảng được truyền tải kịp thời đến các tầng lớp nhân dân. Tại chiến khu Việt Bắc các nhà in dã chiến của Xưởng in Tiến Bộ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ in ấn các tài liệu phục vụ trực tiếp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng đảm bảo chất lượng, số lượng, kịp thời chính xác. Đây vừa là vinh dự lớn lao song trách nhiệm cũng thật nặng nề đối với cán bộ, công nhân viên Xưởng In Tiến Bộ.


Trong công cuộc xây dựng CNXH ở miền Bắc và trong những năm kháng chiến chống Mỹ, Nhà máy tiếp tục in ấn các văn kiện, sách, báo quan trọng của Đảng và Nhà nước. Trong những ngày đế quốc Mỹ leo thang đánh phá miền Bắc XHCN để đảm bảo an toàn về người, máy móc thiết bị, Nhà in Tiến Bộ đã tổ chức sơ tán một phần đến một số địa phương như: Phú Thọ, Quốc Oai...để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ in tài liệu phục vụ kháng chiến. Trong thời gian sơ tán mặc dù thiếu thốn đủ bề nhưng Nhà in vẫn nỗ lực khắc phục mọi khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Đặc biệt, để chi viện cho chiến trường miền Nam, kịp thời đáp ứng nhu cầu tại chỗ, nhiều cán bộ, công nhân viên của Nhà máy và nhiều máy móc, thiết bị in ấn đã vượt Trường Sơn vào chiến trường, xây dựng hệ thống in ấn tài liệu, sách báo để trực tiếp phục vụ cán bộ, chiến sĩ ngoài mặt trận và một số CBCNV của Nhà máy đã anh dũng hy sinh trên chiến trường. Mặt khác Nhà máy còn tăng cường nhân lực giúp đỡ xây dựng ngành in của nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào và Vương quốc Campuchia. Những đóng góp của Nhà máy in Tiến Bộ đã góp phần đáng kể vào sự nghiệp đấu tranh của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta làm lên chiến thắng lịch sử 30-4-1975 thống nhất đất nước.


Bước vào thời kỳ đổi mới, trước nhiều thách thức của quá trình sản xuất, cán bộ, công nhân viên Nhà in Tiến Bộ vẫn cùng nhau vượt qua mọi khó khăn thách thức tiếp tục phát triển. Cùng với việc xây dựng đội ngũ cán bộ và sắp xếp lại bộ máy tổ chức, đổi mới quản lý sản xuất, đổi mới công nghệ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới, xứng đáng là "Địa chỉ đỏ tin cậy của Đảng". Vừa tập trung cao độ thực hiện nhiệm vụ chính trị, Nhà máy còn không ngừng mở rộng sản xuất và kinh doanh có hiệu quả, đảm bảo việc làm, đời sống cho người lao động.
Để tạo điều kiện thuận lợi cho Nhà máy in Tiến Bộ có thêm sức mạnh đủ khả năng thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong giai đoạn cách mạng mới, ngày 30-7-1994 Bộ Văn hoá-Thông tin đã ban hành Quyết định số 1330/TC-QĐ về việc hợp nhất Nhà máy in Tiến Bộ và Công ty xuất nhập khẩu vật tư thiết bị ngành in Việt Nam thành Công ty In Tiến Bộ. Thực hiện ý kiến của Thường vụ Bộ Chính trị, ngày 25-9-1998, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 185/1998/TTg về việc chuyển Công ty in Tiến Bộ trực thuộc Bộ Văn hóa – Thông tin trở lại hệ thống in của Đảng trực thuộc Ban Tài chính - Quản trị Trung ương.
75 năm qua, trong bất kỳ hoàn cảnh nào Công ty in Tiến Bộ luôn nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ in Văn kiện, các tài liệu chính trị, sách, báo, tạp chí phục vụ kịp thời công tác tuyên truyền của Đảng đảm bảo chất lượng, nhanh chóng, bí mật, chính xác, an toàn tuyệt đối. Đi đôi với việc thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, Công ty còn tổ chức tốt các hoạt động sản xuất kinh doanh; hằng năm doanh thu đạt trên 100 tỷ đồng, sản lượng bình quân đạt gần 8 tỷ trang in 1 màu quy đổi khổ (13x19cm), bảo đảm việc làm thường xuyên cho gần 200 lao động, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có lãi, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đối với ngân sách Đảng, Nhà nước; quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần đối với người lao động; thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, từ thiện; đồng thời hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm.


Trải qua 75 năm xây dựng và phát triển với những tên gọi khác nhau. Đó thực sự là những mốc son, những bước trưởng thành của Công ty trong sự nghiệp in ấn phục vụ công tác tuyên truyền của Đảng, Nhà nước. Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động sản xuất và chiến đấu bảo vệ tổ quốc, Công ty đã vinh dự 02 lần được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Lao động năm 1985; Anh Hùng Lao động thời kỳ đổi mới năm 2000. Được tặng thưởng 02 Huân chương Độc lập hạng Nhất năm (1996, 2011), 01 Huân chương Kháng chiến hạng nhất (1957); 03 Huân chương Chiến công hạng ba; 01 Huân chương Lao động hạng nhì; 02 Huân chương lao động hạng ba và nhiều phần thưởng cao quý khác.
Phát huy truyền thống 75 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ cán bộ, công nhân viên ngày hôm nay tiếp tục đoàn kết một lòng, khắc phục mọi khó khăn, thi đua hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao luôn xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng và Nhân dân.

 


 

 In

Bài cùng chủ đề:
Công ty CP phát triển công nghệ In Nguyên Khang chủ động thực hiện "mục tiêu kép" trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19   -  07/11/2021
Các doanh nghiệp hội viên chăm lo đời sống người lao động trong thời gian thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh Covid-19   -  19/08/2021
Công ty TNHH một thành viên Năng Lượng An Việt Phát làm tốt công tác an sinh xã hội   -  10/06/2021
Hội viên Hội In Hà Nội tặng quà cho bệnh viện K Tân Triều phòng chống dịch Covid-19   -  19/05/2021
Công ty TNHH In Bao Bì Sunny Việt Nam vì người lao động   -  29/04/2021
Công ty In Tiến Bộ tổ chức chương trình "Hiến máu tình nguyện - kết nối dòng máu Việt"   -  09/04/2021
Công ty CP XNK ngành In SIC khai trương Nhà máy sản xuất rulo SIC   -  08/04/2021
Trường cao đẳng công nghiệp In Hà Nội tổ chức kỷ niệm 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và khai giảng năm học 2020-2021   -  23/11/2020
Đảng bộ Công ty TNHH một thành viên In Báo Nhân dân Hà Nội tổ chức thành công Đại hội lần thứ XXXV   -  17/06/2020
Tổng Công ty Giấy Việt Nam 25 năm xây dựng và phát triển   -  28/04/2020
MỚI CẬP NHẬT
Thông báo triệu tập đại biểu tham dự Hội nghị thường niên năm 2019
Cán bộ Văn phòng Hội
Ban Lãnh đạo Hội
Quyết định thành lập Hội In Hà Nội
Điều lệ Hội In Hà Nội khóa IV
Quyết định thành lập Hội In Hà Nội
Kế hoạch tổ chức Hội thao năm 2018
Kế hoạch tổ chức hội nghị tuyên truyền pháp luật
Danh sách Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Hội In Hà Nội khóa IV
Nghị quyết Đại hội Hội In Hà Nội lần thứ IV
Công ty TNHH một thành viên In Tiến Bộ gặp mặt CBCNV nhân dịp đầu xuân Mậu Tuất
Hội sách Xuân Hà Nội năm 2018

 
LIÊN KẾT WEB

«
»

HỘI IN HÀ NỘI
(Văn phòng: Công ty In Tiến bộ, 175 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội)
Điện thoại: (043)8232687; Email: vanphongphoiinhn@Gmail.com